Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Món rắn mối miền quê Tây Nam Bộ

Ở miền quê Tây Nam Bộ có nhiều thạch sùng, nhất là vào các tháng 11, tháng Chạp sau lúc con nước lũ rút dần. "Con chi rọt rẹt sau hè/ Hay là rắn mối tới ve chuột chù" - Ca dao
thằn lằn con lớn nhất bằng ngón chân cái, dài khoảng một gang tay, với lớp vảy đen óng ánh trên mình. thường nhật chúng rất dạn, bò dọc theo vách lá trong nhà hay nền đất ngoài vườn tạp. Chúng chạy rất nhanh lúc gặp nghiêm trọng. đặc thù loài vật này cũng sẵn sàng tự “cắt” bỏ đuôi để thoát thân.

thằn lằn cũng là loài nhạy bén trong cách thức săn mồi, vì chúng sở hữu dòng mũi và lưỡi rất thính. Gọi là rắn mối vì thức ăn khoái khẩu của chúng là các con mối sống trong các tổ mối và gốc cây mục.

các ngày hè, người miền Tây thường tiêu dùng cây ví đập rắn mối. trẻ thơ rủ nhau đi chọi, phang thạch sùng. các em lấy đất cục hoặc những khúc củi chẻ sẵn cầm tay "thủ thế", gặp rắn mối cứ nhè ngay đầu chúng nẻ trúng phóc. Rắn lăn đùng, giẫy giẫy vài loại rồi êm re luôn, cứ thế bắt về.

Cũng với lúc người ta lấy ít hột cơm nguội trộn cám hay lột vài ba con tép trấu móc vô lưỡi câu để dọc hè để câu chúng. Khoảng nửa tiếng rằng kiếm được bộn rắn mối để chế biến những món vừa ngon vừa bổ.

1. thằn lằn nướng mọi

Bắt thằn lằn đem về, đập chết, bỏ vô bếp lửa than nấu cơm chiều còn đỏ rực. Chờ một tẹo, vẩy rắn cháy sém, mỡ tươm vàng ươm. Khều ra, dùng cây cạo sạch lớp vẩy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng có muối hột làm thịt rắn ngọt lịm vừa ngon, vừa là niềm vui đầy phấn khích của tụi nhỏ miền quê.

Người cầu kì hơn thì từ làm thịt rắn mối nướng ngừng thi côngĐây, họ lấy xoài chua, cóc, mận xắt sợi nhuyễn để trộn ... gỏi. Gỏi bày ra dĩa cho thêm ngò, ớt, tiêu, chanh và vài lát ớt đỏ.

Gỏi rắn mối ăn mang bánh tráng mè nướng than, hay bánh phồng chiên.
Rắn mối nướng mọi
thạch sùng nướng mọi
hai. thằn lằn nướng chao, nương nước mắm

Đem rắn mối sống vừa mắc câu, trấn nước 1 lúc cho chúng bất tỉnh nhân sự, rồi đem nướng sơ qua lửa rơm. cách thức khiến cho này vừa dễ cạo vẩy, vừa để rắn mối ko bị rụng đuôi, bởi đuôi thạch sùng rất béo, ngon. khi khiến cho rắn thì cạo vảy, bỏ đầu, ruột, chân, chỉ giữ lại mỡ, gan, ... rồi để cho ráo nước.

Sau chậm triển khai, đem rắn chặt khúc rồi ướp sở hữu chao giã nhuyễn. Chờ giết rắn thấm thì bắc vỉ nướng trên bếp than hồng. giết mổ chín gắp ra dĩa bày ăn cộng sở hữu rau sống mọc hoang sau vườn nhà như đọt sộp, lá lụa, càng cua, cải trời, ... đặc trưng nước chấm món này cũng chế biến từ chao pha thêm ớt, chanh và ít tuyến đường cát, bột ngọt, ...

như vậy có phương pháp nướng chao, với nơi người bình dân chỉ cần ướp thịt rắn sở hữu nước mắm rồi nướng, bí quyết ăn cũng tương tự, mang đều thay nước chấm chao bằng nước mắm chua, cay, ...

"Bắt con thạch sùng nướng chao

Nhấp chung rượu đế dạt dào tình quê" – Ca dao

rắn mối nướng chao
4. thạch sùng nướng lá cách

Cũng làm sạch thằn lằn như bí quyết đá nhắc trên. Sau chậm tiến độ, người ta dùng dao bén bằm thật nhuyễn sở hữu ít mỡ heo, nêm tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, muối, ... cho vừa ăn.

Lá bí quyết hái về rửa sạch để ráo nước, lấy tay quấn với làm thịt thằn lằn vừa bằm, sắp lên vỉ, nướng trên than. lúc lá cách thức cháy sém là giết thịt chín. trẻ con thường gỡ bỏ lá, người lớn để cả gói gắp chấm mang nước mắm sâu cay.

Cũng từ giết mổ rắn mối bằm với thể đem xào sả ớt, thêm chút bột nghệ cho mang màu vàng đẹp. Bắt chảo xào thạch sùng và nêm vừa ăn. Đổ làm thịt rắn ra dĩa, cho lên trên chút ngò, đậu phộng. Món này ăn có bánh tráng nước, bánh phồng tôm cừu giòn.

đương nhiên, đây là các món ăn quyến rũ để lai rai có vài chung đế đặc sản miền Tây Nam bộ.

5. thằn lằn nấu cháo

thằn lằn sau lúc nướng qua rơm, và làm sạch thì bỏ vào nồi nước luộc cho chín. Vớt rắn ra đĩa sử dụng tay xé lấy giết mổ cái bỏ xương. giết thằn lằn nhìn giống như giết mổ gà. Để cho giết mổ thạch sùng thơm ngon hơn người ta đem làm thịt xào sơ qua với hành tỏi, làm thịt vàng ươm trông bắt mắt.

Rang gạo cho vàng đều rồi để vô nước luộc thạch sùng nấu cho tới lúc cháo nhừ rồi nêm muối, bột ngọt, hành, tiêu cho vừa ăn. Xong, cho giết thịt thằn lằn xào chín vô tô, thêm ít lát gừng, hành lá xắt nhuyễn rồi múc cháo vô trộn đều, ăn hot. có người, sở hữu nhà lúc nấu cháo còn nạo dừa vắt nước cốt vào để tăng thêm hương vị béo ngậy của món ăn dân dã này!

6. rắn mối xào nghệ, xào sả ớt

thằn lằn làm cho sạch, bằm nhuyễn, rồi lấy nghệ tươi gọt sạch vỏ giã nát ướp với giết mổ rắn cho đều. Chờ giết thấm, bắc chảo lên phi tỏi mỡ cho thơm rồi cho giết mổ rắn vào xào đều, để nhỏ lửa cho giết rắn ráo, khô. Nêm nếm cho vừa ăn, thêm ít lát ớt và lá nghệ non xắt chỉ, vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cũng có cách làm tương tự nhưng người ta ko ướp nghệ mà thay vào chậm tiến độ là sả, ớt bằm nhuyễn. giết rắn bằm ướp mang nước mắm, xào săn thì cho sả ớt vào. Xào cho cạn nước, nêm lại cho vừa ăn rắc ít đâu phộng rang, hành lá, ngò tây, ngò gai, lên trên.

Người ta chuẩn bị thêm mấy miếng bánh tráng hoặc bánh phồng tôm nướng giòn. Bánh xúc giết mổ rắn xào chấm nước mắm chua cay để … nhấm nháp cùng vài ba chung rượu đế thì quả là … mát trời ông địa!

Dân gian tin rằng giết rắn mối là 1 vị thuốc bổ, với trị giá dinh dưỡng rất cao. trẻ thơ đêm ngủ thở khò khè, cho ăn giết mổ thằn lằn sẽ khỏi. Ẳn thịt thạch sùng còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng, xinh đẹp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét